VIET HEALTHY VÀ CÁ NHÂN TÔI ĐỒNG HÀNH CÙNG ĐINH HOÀI XUÂN TỔ CHỨC BUỔI DIỄN NHẠC CỔ ĐIỂN NGÀY 15/11/2022 – CELLO FUNDAMENTO

🎼 ĐINH HOÀI XUÂN LÀ AI VÀ VÌ SAO VIỆT HEALTHY QUYẾT ĐỊNH HỢP TÁC TỔ CHỨC CHUỖI HÒA NHẠC CỔ ĐIỂN QUỐC TẾ THƯỜNG NIÊN CELLO FUNDAMENTO?
Phần 1: Giới thiệu Nghệ sỹ Cello Đinh Hoài Xuân
🎻 ĐINH HOÀI XUÂN – “PHÙ THUỶ” VẼ SẮC MÀU TRÊN CÂY ĐÀN CELLO 🎻
Nghệ sỹ Cello Đinh Hoài Xuân là cái tên không còn xa lạ với công chúng mến mộ bởi cô có một đời sống âm nhạc vững bền. Ở tuổi còn khá trẻ, Đinh Hoài Xuân đã trở thành vị tiến sĩ âm nhạc đầu tiên chuyên ngành cello-piano của Việt Nam và còn nhiều hơn thế.
Có thể nói, hơn 20 năm kể từ ngày “phải lòng” cây đàn cello đến giờ Hoài Xuân vẫn bền bỉ, nhiệt huyết và tràn đầy hy vọng cùng với sự trưởng thành và độ chín của bản thân, cô tin rằng các dự án sẽ lớn lên cùng cô, người trẻ sẽ biết tới vẻ đẹp của cello, của những âm thanh đa sắc và lấp lánh.
❓ Chúc mừng chị khi đã đi được 3/4 quãng đường cho dự án âm nhạc lớn Cello Fundamento 6 hay CF6 sắp diễn ra tháng 11 tới. Với 5 mùa thành công. Là người sáng lập, Với CF6 lần này cảm giác của chị thế nào?
Đối với Cello Fundamento 6 hay gọi tắt là CF6 có một cảm giác khác hẳn. Đây là một sự khởi đầu của giai đoạn thứ 2. Giai đoạn đầu tiên là CF1 -CF5. CF6 giờ mới là chuỗi hoà nhạc đi vào thân bài và đó cũng là một hành trình mới, hành trình đi ra ngoài biển khơi.
Phải nói là để thực hiện được dự án này tôi và các cộng sự gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Nên tôi có rất nhiều cung bậc cảm xúc. Ngày biểu diễn tận tháng 11 nhưng năm nào hoà nhạc CF cũng phải chuẩn bị trước khoảng 6 tháng đến một năm vì có hàng trăm khâu phải tổ chức nên rất bận rộn. Niềm vui sướng của tôi được tăng gấp bội khi tấm vé đã đến được tay của các khán giả thân yêu. CF6 đã có những ngày mưa bão sấm chớp liên hồi nhưng ánh nắng ấm áp bao quanh đủ sắc màu cầu vòng thì hiện hữu suốt những ngày còn lại với sự yêu mến của quý khán giả.

Nhạc cổ điển xưa nay không dành cho số đông thì đúng. Tuy nhiên, nhạc cổ điển đầu tiên không phân biệt giới tri thức, hay giới có trình độ văn hoá cao hay thấp. Nhạc cổ điển là dành cho quảng đại quần chúng nói chung trước đã. Âm nhạc cổ điển là dành cho tất cả mọi người và ai cũng có thể đến với nhạc cổ điển. Chính vì điều này mà tôi luôn cố gắng làm lan toả nó để nó đến rộng hơn với nhiều tầng lớp trong xã hội. Những người bình dân nhất họ cũng có thể yêu âm nhạc du dương của nhạc cố điển, những giai điệu bán cổ điển hay nhạc phim những giai điệu có sức truyền cảm lớn và tôi nghĩ quan điểm như trên cần phải thay đổi.
❓ Theo chị liệu có “bình dân hóa” nhạc giao hưởng được không?
Phải được và tôi phải làm được điều đó cho những dự án của mình. Tôi không dám chắc là tôi sẽ làm thành công hay không. Nhưng tôi tin vào quyết tâm của mình. Và tôi nghĩ việc này cũng không thể vội được mà phải từng bước “mưa dầm thấm lâu”.
❓ Là một nghệ sỹ cello chị có bao giờ trăn trở về việc mở rộng cho dàn nhạc giao hưởng không? Việc “xã hội hóa” nhạc giao hưởng theo chị có nên làm không và làm như thế nào?
Đây là một vấn đề mà tôi vẫn thường xuyên thực hiện. Bên cạnh buổi biểu diễn hoà nhạc cùng với những dàn nhạc giao hưởng đem những giai điệu dễ nghe thì tôi còn có một hành trình thường xuyên đi đến các trường học phổ cập để làm công tác lan toả âm nhạc cổ điển trong học đường. Dự án này tôi lấy tên: Một triệu bàn tay chạm Cello. Sẽ phổ cập từ lứa tuổi mẫu giáo cho đến Đại học từ Bắc tới Nam…Thời gian cho mỗi ngôi trường khoảng 45-60 phút. Bằng hình thức chơi nhạc, giao lưu và tặng quà. Hỏi và đáp . Tôi khát khao được truyền cảm hứng, lan toả tình yêu âm nhạc và kiến thức cho cộng đồng trong việc xã hội hoá nhạc giao hưởng.
❓ Có thể nói đến lúc này chị đã tạo một “đế chế” riêng với cello mà ít nghệ sĩ cạnh tranh được. Chị có bí quyết gì để tạo nên “chất riêng”?
Người nghệ sĩ muốn tồn tại trong lòng khán giả ngoài đam mê, đòi hỏi phải không ngừng sáng tạo, trau dồi học hỏi và chăm chút từng chi tiết nhỏ nhất cho từng buổi biểu diễn và từng sản phẩm âm nhạc. Mỗi khi tôi xuất hiện, mọi người đều thấy một Đinh Hoài Xuân rất nghiêm túc và hết mình với khán giả.
❓ Điều mong mỏi nhất của chị lúc này?

Lúc này tôi mong concert CF6 được diễn ra thành công. CF6 cũng hy vọng được mãi vang lên những giai điệu lấp lánh và mong ước để lại dấu ấn dù chỉ là một khoảnh khắc được lưu giữ trong tim của khán giả.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *