AMAZON

14/3/2014

12 tuổi, học lớp 6, như một con vẹt đầu đen, tôi thuộc lòng từng câu trong sách giáo khoa: Amazon là dòng sông dài thứ hai trên thế giới, nhưng lưu lượng nước của nó lại lớn nhất. Lượng nước của Amazon bằng tổng cộng của bảy con sông lớn kế tiếp. Lúc đó, tôi không hề mơ có ngày mình được lênh đênh trên dòng sông Amazon, để mà khám phá những điều không ai có thể viết trong sách giáo khoa. Nếu chưa đến đây, chắc chẳng thể biết con sông có 2 dòng nước: đen và nâu (gọi là black và brown rivers). Điểm gặp nhau của 2 nhánh sông là “meeting water”. Hai dòng nước đen và nâu gặp nhau, nhưng không thể hòa quyện, cứ như cặp vợ chồng không êm ả, tâm hồn không lúc nào đồng điệu.Ngồi trên thuyền, chồng chềnh tại chính điểm gặp gỡ của hai dòng nước, tôi ngỡ ngàng với câu hỏi: sao thiên nhiên tạo ra nhiều điều kỳ lạ? Đang nghe giải thích về lý do hai dòng nước không thể hòa vào nhau, chợt tôi nhìn thấy chú thằn lằn xanh bé xíu, chới với trên dòng nước. Sao thế hả bé con? Nghịch ngợm gì mà rơi xuống sông, ở đây cách bờ hàng vài chục cây số, rồi làm sao bé bợi được đến bờ? Tôi nói anh lái thuyền dừng lại, muốn vớt bé lên để trả lại vào rừng, nhưng thoắt cái nó đã vượt qua dòng nước đen, để rồi lại chơi vơi bập bõm vật lộn với dòng nước đục. Chợt nhớ lại tai nạn làm chết 7 học sinh ở Cần giờ mà lòng quặn đau. Các em đâu có may mắn biết bơi như bé thằn lằn xanh này, để có thể vào được tới bờ? Đến giờ tôi vẫn băn khoăn, liệu bé thằn lằn xanh biếc có một mình vượt qua dòng sông mênh mông, để trở về với thằn lằn mẹ?

Chưa bao giờ tôi được ăn các loại cá nước ngọt ngon như cá ở Amazon. Tại đây, người ta không nuôi, mà chỉ đánh bắt. Một số loại cá quý, chính quyền cấm đánh bắt mấy tháng vào dịp sinh đẻ hàng năm. Có một loại cá rất dặc biệt (quên mất tên rồi), có xương sườn như sườn heo, ăn ngon lạ kỳ. Cá này thường được nướng, hoặc nấu súp với một loại rau cũng đặc biệt luôn (nhìn ảnh). Thoạt nhìn, tôi cứ tưởng rau muống, nhưng khi nghe giới thiệu, thì bật cười: ăn nó vào, cả mồm và môi bị tê tê mất một lúc. Vậy là ông lão láu cá bèn gắp cật lực rau vào đĩa của tôi, bảo là để mồm tê đi, cho đỡ nói nhiều. Tốt quá, tương kế tịu kế, tôi vốn thích ăn rau, nên chén tất, tuy tê mồm nhưng vị của rau ngon lắm. Đừng tưởng bở, đâu có bịt được mồm tôi lâu đâu, năm phút sau hết tê tôi lại liến láu tiếp rồi.

Quên một điều: hàng năm, từ tháng 4 đế tháng 6, nước sông Amazon lên cao lắm (chênh quãng 12-18 mét so với bình thường), lúc đó cây cối ngập hết dưới nước, và cá ăn các trái cây ngập nước. Có lẽ vì vậy mà cá ngon chăng? Như mấy tấm ảnh dưới đây, khi nước lên cao, thì thuyền sẽ đi trên ngọn cây.

Tin khẩn, tin khẩn, ai không xem phí 2/3 cuoc đời. – Ông lão 50 tuổi từ Viet nam vào rừng Amazon, bắt được “cả trâu lẫn nghé” đang nude.- Con bé 56 tuổi bị tộc trưởng bắt cóc trong rừng.Mọi người đoán xem nếu ông lão tò mò ti toe thử cầm vào 2 cục lủng lẳng của trâu thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Xuýt quên một chuyện cực kỳ buồn cười. Số là nàng đang lang thang ngoài chợ, mắt đảo điên cố nhìn cho hết mọi thứ, và cũng xem có cái gì ăn được thì bốc ngay để nếm. Tự nhiên, có một anh chàng nhảy xổ ra ôm chầm lấy mình, hình như còn đòi hôn. Chàng cười toe toét, nói lấy nói để bằng cả mồm và tay, thế là mình cũng cười toét. Chàng được thể ôm lấy mình để chụp ảnh. Buồn cười nữa là chàng đang cởi trần. Dân ở đây hay thật, cứ thấy mình là cười rất niềm nở. Mình lượn qua lượn lại, ngắm rồi sờ soạng đủ thứ, còn ăn thử nữa, mà chẳng bị ai mắng. Khi không mua mà bỏ đi, họ còn vẫy tay rất niềm nở. Và trời ơi, chợ đầy chuối. Chuối đâu ra mà lắm thế, vừa to vừa dài (khoản này mình sợ không dám thử, ăn chuối to quen nhỡ về chê chuối nhỏ thì chết). Anh em có GATO không?Có một loại không hiểu là trái cây hay củ cây: trông giống chùm cau đỏ hoặc vàng (ở mình mà có quả này đi ăn hỏi thì hết sảy). Tò mò quá, định cho vào mồm gặm thì bị ngăn ngay lại: hóa ra là phải luộc lên mới ăn được. Bèn mua ngay 1 chùm to tướng (ông lão của mình bảo phải đến 7kg), tống vào vali mang về. Lúc nãy luộc ăn thử rồi, ngon lắm. Ai muốn ăn không?

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *